du lịch Úc và những điều cần biết

Là quốc gia cách xa Việt Nam và cũng khác biệt nhau về nền văn hóa, con người. Bài viết dưới đây dichoinuocuc.com sẽ cùng chia sẻ đến bạn những thông tin về du lịch Úc và những điều cần biết. Hãy cùng theo dõi nhé.

>> Xem thêm:

1. Thời Tiết Ở Úc – Du Lịch Úc Và Những Điều Cần Biết

Úc nằm ở phía nam bán cầu. Có nghĩa là thời tiết bốn mùa tại đất nước này sẽ ngược lại so với các quốc gia ở bắc bán cầu như Việt Nam. Nhìn chung khí hậu một năm tại đất nước này được chia thành bốn mùa khá rõ rệt. Nếu như ở Việt Nam thứ tự các mùa theo thời gian trong năm là xuân – hạ – thu – đông. Thì tại Australia sẽ là thu – đông – xuân – hạ. Điều đặc biệt là tại một số khu vực ở Úc lúc đang có tuyết rơi thì những quốc gia ở bán cầu bắc lại cực kì nắng nóng.

du lịch úc
Thời tiết ở Úc

Phần lớn lãnh thổ của Úc ở khu vực nhiệt đới. Quanh năm nhiệt độ cao, chỉ một phần rất nhỏ nằm ở khu vực ôn đới mà thôi. Có một số khu vực ôn đới có tuyết rơi vào mùa đông, như vùng phía đông và Tasmania.

du lịch úc
Úc có thời tiết khác với Việt Nam rất nhiều

>> Xem ngay Du Lịch Úc Nên Đi Mùa Nào Đẹp Nhất Trong Năm

2. Di Chuyển – Đi Du Lịch Úc Và Tham Quan

– Phương tiện thông dụng và giá cả hợp lý nhất tại Úc là xe bus. Hoạt động từ 5am đến 23pm. Taxi ở Úc cũng rất dễ gọi và có cả hệ thống taxi thủy. Ngoài ra mạng lưới xe điện ở Úc cũng rất phát triển và thuận tiện

– Giao thông của Úc là đi bên TRÁI. Vì thế khi qua đường nên chú ý nhìn bên trái trước khi băng qua đường. Và chỉ được qua khi tín hiệu giao thông cho phép đối với người đi bộ. Đã có nhiều khách du lịch qua Úc bị tai nạn do thói quen nhìn bên phải khi qua đường. Đây là những điều khi đi du lịch Úc và những điều cần biết nhớ lưu ý nhé.

du lịch Úc và những điều cần biết
Di chuyển ở Úc

– Bạn nên mua bản đồ du lịch nếu muốn đi tự do theo kế hoạch riêng ngoài giờ tham gia cùng đoàn. Nên hỏi ý kiến và thông báo cho trưởng đoàn và Hướng dẫn viên địa phương biết kế hoạch của mình. Tránh các trường hợp bị lạc và gặp các sự cố mà không có được sự trợ giúp của đoàn và Hướng dẫn viên.

>> Click ngay Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Du Lịch Úc Hữu Ích Nhất

3. Không Xả Rác Bừa Bãi – Du Lịch Ở Úc

Cũng giống như nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Úc là một đất nước mà tại đó người dân có ý thức bảo vệ môi trường khá cao. Trên những con phố tại xứ sở Kangaroo hầu như không hề có rác. Trẻ em từ nhỏ cũng được giáo dục về yêu môi trường, yêu thiên nhiên. Không xả rác bừa bãi cũng như phân loại rác tái chế. Tất nhiên, Chính phủ Úc có hình phạt dành cho những người không tuân thủ quy định. Vì vậy, nếu tới du lịch Úc, bạn hãy cố gắng không vứt rác bừa bãi nhé.

du lịch úc
Không xả rác bừa bãi

4. Cảm Ơn Khi Xuống Xe Bus – Du Lịch Úc Và Những Điều Cần Biết Để Lưu Ý

Đừng quên rằng người Úc khá thân thiện. Họ được dạy dỗ từ nhỏ rằng nên sống chan hòa với mọi người. Điều này được thể hiện trong từng việc nhỏ diễn ra thường nhật. Nếu bạn xuống xe bus, đừng quên vẫy tay hoặc cảm ơn bác tài xế nhé. Hành động nhỏ, tác động lớn, bạn sẽ chẳng biết được mình vừa làm người khác vui thế nào đâu.

du lịch Úc và những điều cần biết
Bạn nên cảm ơn tài xế khi xuống xe buýt

>> Tham khảo Du Lịch Úc Tốn Bao Nhiêu Tiền – Chi Phí Du Lịch Tự Túc

5. Không Nên Tặng Tiền Boa Cho Người Phục Vụ – Tham Quan Úc

“Boa” cho nhân viên phục vụ không phổ biến lắm tại Úc. Nhân viên dịch vụ được trả một mức lương xứng đáng và không mong nhận thêm tiền boa (trừ khi đó là dịch vụ đặc biệt). Họ sẽ không cảm thấy bị xúc phạm hay phản ứng gì. Tuy nhiên điều này không thuộc văn hóa của họ.

du lịch úc
Bạn không nên tặng tiền boa cho người phục vụ

Lưu ý: một độc giả đã chỉ ra rằng tiền boa đang trở nên phổ biến hơn tại các thành phố lớn hoặc khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Úc. Vậy nên bạn có thể “tip” cho nhân viên một số tiền nhỏ cũng được.

6. Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã – Kinh Nghiệm Du Lịch Úc Và Những Điều Nên Biết

Có thể nói, Úc là căn cứ an toàn của các loài động vật hoang dã. Một khách du lịch Úc kể rằng, anh ta phát hiện ra một chú nhện độc trong phòng khách sạn. Trong khi nhân viên mang theo những chiếc cốc và một miếng giấy để bắt chú nhện lại. Thì người khách đó lại xin phép họ để anh chụp những bức ảnh về chú nhện này. Giât mình vì sự hỗn loạn xung quanh, chú nhện chạy lên một cây cột gần đó. Do sự nguy hiểm có thể gây tử vong trong nọc độc của chú nhện. Các nhân viên khách sạn đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài phun thuốc diệt côn trùng.

du lịch Úc và những điều cần biết
Bảo vệ động vật hoang dã

Tuy vậy, những nhân viên người Úc này đã rất buồn vì giết chết loài sinh vật nhỏ này. Bởi vậy, nếu bạn lần đầu tới du lịch Úc, bạn cũng nên tôn trọng các loài động vật hoang dã tại đây. Nếu muốn hòa đồng với nền văn hóa thân thiện của người dân nơi đây.

>>> Xem ngay Đi Du Lịch Ở Úc Nên Mua Gì? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm

7. Đừng Cảm Thấy Bị Xúc Phạm Bởi Những Tiếng Lóng – Kinh Nghiệm Du Lịch Tại Úc

Như đã nói ở trên, người Úc khá thân thiện và cởi mở. Họ rất hài hước, hóm hỉnh. Vậy nên nếu một anh bạn người Úc có lỡ trêu bạn một câu bằng tiếng lóng, thì đừng vội tự ái nhé. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang muốn bắt đầu tình bạn với bạn nhé.

du lịch úc
Bạn đừng ngại việc người địa phương sử dụng tiếng lóng nhé

8. Sử Dụng Điện Thoại – Tham Quan Du Lịch Úc Và Những Điều Cần Biết

Bạn có thể liên lạc bằng điện thoại di động của mình hoặc điện thoại công cộng trên các đường phố ở Úc. Nếu dùng di động, bạn phải đăng kí chuyển vùng cuộc gọi quốc tế (roaming) và khi gọi điện phải thêm mã vùng. Ví dụ mã vùng Việt Nam là 0084 còn mã vùng của Úc là 0061.

du lịch úc
Sử dụng điện thoại

Nếu bạn quyết định gọi điện bằng điện thoại công cộng. Hãy mua thẻ điện thoại trả trước rồi cắm vào các bốt điện thoại và gọi điện. Bạn có thể mua những tấm thẻ này tại các đại lí với nhiều hạn mức giá tiền khác nhau.

>> Khám phá ngay Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Úc Chuẩn Nhất Hiện Nay

9. Lưu Ý Khi Mang Đồ Qua Cổng Hải Quan – Những Điều Cần Lưu Ý Khi Du Lịch Úc

Để xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn cần xuất trình hộ chiếu gốc để làm thủ tục tại sân bay. Đối với chặng bay quốc tế thì bạn cần có mặt tại quầy làm thủ tục ít nhất 2 giờ trước giờ bay.

Khi nhập cảnh Úc, bạn cần xuất trình visa hoặc thẻ căn cước lữ hành điện tử. Thị thực đi Úc được cấp tại Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Và bạn chắc chắn cần làm loại giấy tờ này trước khi khởi hành. Để làm visa đi Úc, hãy mang giấy tờ tùy thân. Như hộ chiếu, chứng minh nhân dân cùng các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, công việc,… tới Đại sứ quán để được xét duyệt hồ sơ.

Nếu bạn mua hàng có tổng giá trị dưới 300AUD để mang về Việt Nam thì sẽ được miễn thuế. Do đó bạn cần giữ lại hóa đơn để xuất trình cho Hải quan, và mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế thì giá hàng hóa sẽ rẻ hơn nhiều đấy.

du lịch Úc và những điều cần biết
Bạn nên lưu ý những loại đồ khi mang qua cổng hải quan

10. Lưu Ý Về Hành Lí – Du Lịch Úc Và Những Điều Cần Biết Nên Lưu Ý

  • Nếu bạn mang tiền mặt dưới 5000 USD thì không phải khai báo Hải quan, những đồ vật có giá trị thì nên khai báo để tránh thất lạc.
  • Hành lí xách tay thì không được nặng quá 7kg, còn hành lí kí gửi nếu vượt quá 20kg thì sẽ phải chịu thêm phí vận chuyển.
  • Du khách tuyệt đối không được mang những loại thực phẩm tươi sống, da hay lông thú bởi chúng đều bị cấm khi nhập cảnh Úc. Ngoài ra, hàng điện tử mua về Việt Nam đều chịu mức thuế tùy quy định.
  • Các đồ vật bằng kim loại, có hình dạng sắc nhọn đều bị cấm khi xuất nhập cảnh. Do đó bạn hoàn toàn không được mang những loại đồ vật này đi, hoặc nếu muốn mang thì phải kí gửi hành lí.
  • Bên cạnh đó, những đồ vật cũng phải kí gửi mà không được xách tay là dầu gội, mỹ phẩm, dung dịch,…
  • Cuối cùng bạn nên mang theo một ổ chuyển giắc cắm và cục biến thế. Vì nguồn điện ở Úc có hiệu điện thế định mức là 240-250V, các ổ cắm điện thường là ổ cắm có ba chấu. Những thiết bị này sẽ giúp bạn khá nhiều khi muốn sạc pin điện thoại, máy ảnh,… đấy.

Trên đây là những thông tin về du lịch Úc và những điều cần biếtdichoinuocuc.com tổng hợp đến bạn. Chúc bạn sẽ có hành trình du lịch nước Úc ý nghĩa nhé.

>> Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây